RSS

Khắc phục hiện tượng dúi mẹ ăn thịt dúi con

18 Tháng 5
Anh Hoàng Văn Hùng ở Đồng Hỷ- Thái Nguyên, SĐT 01667. 127. 326 hỏi: “ Nhà tôi nuôi dúi sinh sản, dúi mẹ đẻ được 3 con nhưng sau khi đẻ được 2 ngày thì ăn thịt hết cả 3 con dúi con. Xin hỏi nguyên nhân vì sao và có biện pháp nào để khắc phục được không?”

Thưa anh Hùng, với câu hỏi của anh chúng tôi đã liên lạc với anh Dương Văn Phương ở thôn Lâm Xuyên xã Tam Hợp tỉnh Vĩnh Phúc, một người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nuôi dúi, anh Dương Văn Phương đã tư vấn cho anh như sau:

Hiện tượng dúi sau khi sinh ăn thịt con của mình thì có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do con dúi mẹ bị sốc về mặt tâm lí, có thể là do người nuôi tác động vào chuồng dúi quá sớm ngay sau khi dúi đẻ xong hoặc cũng có thể là do anh đã cho người lạ vào chuồng nên dúi mẹ đã ăn thịt dúi con.

Để khắc phục thì anh nên lưu ý là trong thời kì dúi sinh đẻ thì ít  nhất sau khi đẻ xong 3 ngày anh mới nên sờ vào dúi, và cũng hạn chế để người lạ tiếp xúc với chuồng nuôi.

Thứ hai có thể là do có chuột vào trong chuồng dúi nên dúi mẹ đã lầm tưởng dúi con là chuột nên đã tấn công. Anh cần thực hiện che chắn chuồng nuôi lại cho chắc chắn và kín đáo hơn để các con vật khác không xâm nhập vào chuồng dúi được.

Thứ ba có thể do dúi mẹ đã bị thiếu canxi, trường hợp này thì anh cần bổ sung canxi cho dúi bằng cách cho dúi ăn thêm xương trâu, xương bò.

 Kim Nhuần

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: